Chi tiết bài viết

ĐÔNG TRÙNG HẠ THẢO LÀ GÌ? QUY TRÌNH SẢN XUẤT ĐÔNG TRÙNG HẠ THẢO BIO-HOPE

27/05/2023

 

Đông trùng hạ thảo là gì? Tìm hiểu về loại thảo dược quý

Đông trùng hạ thảo là một loại thảo dược quý được biết đến từ thời xa xưa. Theo những tài liệu lịch sử, danh y Lý Thời Trân đã ghi chép lại Đông trùng hạ thảo là vị thuốc trong cuốn “Bản thảo cương mục”, được xếp ngang với nhân sâm về công năng chữa bệnh. Tuy nhiên, ít ai biết rằng Đông trùng hạ thảo là sự kết hợp giữa sâu non (ấu trùng bướm) của loài Thitarodes và loài nấm ký sinh Cordyceps sinensis.

Quá trình hình thành

Quá trình hình thành của Đông trùng hạ thảo là một trong những điều kỳ diệu nhất của thiên nhiên. Thông thường, ấu trùng sâu non khi lớn lên sẽ phát triển thành bướm. Tuy nhiên, một số ấu trùng sâu non thuộc chi Hepialus trong quá trình ngủ đông ở trong lòng đất đã bị nhiễm nấm Cordyceps Sinensis.

Nấm sống ký sinh ở ấu trùng, phát triển các sợi hút dưỡng chất bên trong và làm sâu non chết dần. Sự tồn tại theo hình thức này được gọi là “đông trùng”. Đến một thời điểm nào đó, thường là vào mùa hạ, nấm mọc thân dài màu nâu vươn lên từ đầu sâu non ra khỏi mặt đất như thân thảo, nên được gọi là “hạ thảo”.

 

Đông trùng hạ thảo có hình dạng bên ngoài giống như những con sâu, đuôi sâu là một cành nhỏ có lá. Phần "lá" được tạo thành do sợi nấm mọc dính liền vào đầu sâu non, nhìn giống như ngón tay dài từ 4 - 11cm. Mặt khác, đầu sâu non dài chừng 3 - 5cm, giống như con tằm.

 

Đông trùng hạ thảo tự nhiên phân bố chủ yếu ở vùng cao nguyên, cao hơn mặt nước biển từ 4000 đến 5000m, như Tây Tạng, Tứ Xuyên, Thanh Hi, Cam Túc, Vân Nam... Tuy nhiên, hiện nay Đông trùng hạ thảo được nuôi trồng trên quy mô công nghiệp để đáp ứng như cầu của khách hàng, giảm thiểu áp lực, tác động lên môi trường tự nhiên.

Quy trình sản xuất Đông Trùng Hạ Thảo

Việc nuôi trồng đông trùng hạ thảo có thể được thực hiện bằng các công nghệ tiên tiến và theo các quy trình chất lượng nghiêm ngặt để đảm bảo rằng sản phẩm thu được là chất lượng cao và đạt tiêu chuẩn an toàn thực phẩm.

 

Đông trùng hạ thảo có nhiều thành phần dinh dưỡng và hoạt chất có lợi cho sức khỏe, bao gồm polysaccharide, nucleotide, peptit, axit nucleic và nhiều chất chống oxy hóa khác, đặc biệt phải kể đến Cordycepin là dược chất chỉ được tìm thấy trong Đông trùng hạ thảo. Các thành phần này đã được chứng minh có tác dụng chống ung thư, tăng cường hệ miễn dịch, giảm đau, chống viêm và cải thiện sức khỏe tim mạch.

 

Tuy nhiên, để đảm bảo hiệu quả tốt nhất của đông trùng hạ thảo, người dùng nên chọn sản phẩm từ nhà cung cấp đáng tin cậy và tuân thủ liều lượng được khuyến cáo.

Viết bình luận
icon icon icon