Những hoạt chất quý có trong đông trùng hạ thảo (Phần 1)

Những hoạt chất quý có trong đông trùng hạ thảo (Phần 1)

Đông trùng hạ thảo, nếu lấy từ nguồn tự nhiên (mọc tự nhiên) thì vô cùng quý hiếm. Thật khó để có thể đáp ứng nhu cầu ngày càng cao của con người về đông trùng hạ thảo nếu chỉ sử dụng nguồn tự nhiên. Chính vì vậy mà con người đã tìm mọi cách để sáng tạo, nuôi cấy đông trùng hạ thảo trong phòng thí nghiệm và đưa chúng “xuống núi”.

Vậy, vì sao đông trùng hạ thảo lại quý hiếm đến như vậy? Những hoạt chất quý có trong đông trùng hạ thảo là hoạt chất gì, mời Quý khách cùng theo dõi bài viết hôm nay.

1. Nucleosides trong đông trùng hạ thảo

Nucleosides là một thành phần hoạt động chính của Cordyceps sinensis, được sử dụng như một chất đánh dấu hóa học, có giá trị để kiểm tra chất lượng của trùng thảo. 

Kể từ khi 3′-deoxyadenosine, cụ thể là cordycepin, được phân lập từ Cordyceps militaris, nucleoside trong trùng thảo đã trở thành mối quan tâm hàng đầu của các nhà khoa học. 

Hơn mười nucleoside và các hợp chất liên quan của chúng gồm adenin, adenosine, hypoxanthine, inosine, cytidine, cytosine, guanine, uridine, thymidine, uracil, và guanosine đã được phân lập. Hầu như tất cả các nucleotide và nucleoside trong Cordyceps sinensis có thể được biến đổi qua lại với nhau.

Đông trùng hạ thảo có những hoạt chất tốt cho sức khỏe

Tác dụng của Nucleoside

– Nucleoside có thể điều chỉnh và kiểm soát các hoạt động sinh lý cơ thể con người thông qua các thụ thể purinergic hoặc pyrimidine.

– Nucleoside đóng một vai trò quan trọng trong việc nghiên cứu phát triển thuốc điều trị ung thư và các bệnh truyền nhiễm. Vậy, tác dụng của nucleoside trong đông trùng hạ thảo là vô cùng quan trọng.

a. Cordycepin

Theo các tài liệu nghiên cứu cho thấy, đầu năm 1950, cordycepin lần đầu tiên được phân lập từ đông trùng hạ thảo. Công thức cấu trúc của nó được xác nhận là 3′-deoxyadenosine và chỉ được tìm thấy trong C Cordyceps sinensis tự nhiên với hàm lượng rất thấp. Tuy nhiên, trong đông trùng hạ thảo bán tự nhiên thì nó lại có hàm lượng cao hơn hẳn. 

Cordycepin là một loại hợp chất thể hiện tiềm năng điều trị đáng kể và có nhiều mục tiêu nội bào, bao gồm axit nucleic, quá trình chết rụng và chu kỳ tế bào. Nó có thể tham gia vào các quá trình phân tử khác nhau trong tế bào vì tính tương tự của nó với adenosine.

Tác dụng của Cordycepin

– Bảo vệ thần kinh trong chứng thiếu máu não cục bộ, ức chế viêm và tăng cường hoạt động của chất chống oxy hóa liên quan đến bệnh sinh tổn thương.

– Hỗ trợ ngăn ngừa các bệnh lý về tim như nhồi máu cơ tim, thiếu máu cơ tim…

– Giảm đau, chống viêm. Cordycepin có thể điều chỉnh mạnh mẽ các chức năng của tế bào miễn dịch của con người.

– Kháng u, kháng khuẩn, chống vi rút và diệt côn trùng.

Công thức phân tử của hợp chất Cordycepin

b. Adenosine

Adenosine có vai trò quan trọng trong việc quyết định tác dụng dược lý của đông trùng hạ thảo. Hàm lượng adenosine trong Cordyceps sinensis nuôi cấy cao hơn nhiều so với trong tự nhiên. 

Adenosine có thể được chuyển hóa và tồn tại dưới dạng ATP, ADP, AMP đều là những chất dẫn truyền thần kinh hoặc các chất truyền năng lượng.

Tác dụng của Adenosine

– Adenosine trong đông trùng hạ thảo có tác dụng trong việc điều trị các chứng rối loạn nhịp tim, bảo vệ tim, thận đặc biệt tốt trong các trường hợp suy thận mạn tính.

– Adenosine góp phần cải thiện chất lượng giấc ngủ và giảm căng thẳng.

c. Nucleobases

Cho đến nay, sáu nucleobase bao gồm cytosine, uracil, thymine, adenine, guanine và hypoxanthine, đã được xác định trong Cordyceps sinensis tự nhiên và nuôi cấy. Hàm lượng tổng thể của nucleoside trong Cordyceps sinensis nuôi cấy cao hơn nhiều so với trong tự nhiên. Tổng số bazơ purine và pyrimidine có thể là dấu hiệu hợp lý để đánh giá dinh dưỡng của các nguyên liệu có chứa nucleosides.

Tác dụng của Nucleobases

Hiện chưa có báo cáo cụ thể về tác dụng dược lý của nucleobase.

Vì những tác dụng tốt của đông trùng hạ thảo nên đây là món quà thiết thực, tốt cho sức khỏe người già

Tác dụng của Nucleotide

– Tăng cường phản ứng miễn dịch, ảnh hưởng đến chuyển hóa axit béo, giúp hấp thu sắt ở ruột và cải thiện tổn thương đường tiêu hóa sau khi sửa chữa.

– Ức chế viêm niệu đạo, thúc đẩy tuần hoàn máu và cải thiện chức năng não

– Tăng cường khả năng miễn dịch của con người. Đây là tác dụng quan trọng nhất của Nucleotide trong đông trùng hạ thảo.

Trên đây là những tổng hợp của Quà Sức Khỏe TVT về những hoạt chất có trong đông trùng hạ thảo cũng như tác dụng của nó. Trong bài viết tiếp theo, Quà Sức Khỏe sẽ tiếp tục chia sẻ thông tin về những hoạt chất quý có trong đông trùng hạ thảo để Quý bạn đọc tiện theo dõi.

Quà Sức Khỏe TVT tổng hợp

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *