CHOLESTEROL LÀ GÌ? MỘT SỐ VẤN ĐỀ LIÊN QUAN ĐẾN CHOLESTEROL

CHOLESTEROL LÀ GÌ? MỘT SỐ VẤN ĐỀ LIÊN QUAN ĐẾN CHOLESTEROL

Chúng ta vẫn nghe nói về cholesterol nhưng ít người hiểu về nó. Vậy Cholesterol là gì, nó đóng vai trò như thế nào đối với sức khỏe con người… mời Quý vị cùng tìm hiểu trong bài viết hôm nay “Cholesterol là gì? Một số vấn đề liên quan đến Cholesterol”.

1. Cholesterol là gì?

Cholesterol là một thành phần của lipid máu, đóng vai trò quan trọng trong hầu hết các hoạt động của cơ thể. Cholesterol là một yếu tố không thể thiếu trong quá trình hoạt động của tế bào sợi thần kinh cũng như trong việc sản xuất một số loại hormone, giúp cơ thể hoạt động bình thường và khỏe mạnh.

2. Vai trò của Cholesterol

a. Chức năng của Cholesterol

Lâu nay chúng ta vẫn thường nghe nhắc đến cholesterol và đôi khi có “ác cảm” với nó, ví dụ như khi ta nghe đến sản phẩm dầu ăn có thể khiến cơ thể hấp thụ cholesterol, thức ăn nhanh có hàm lượng cholesterol cao… Chính vì vậy, đôi khi chúng ta hiểu sai về vai trò của cholesterol. Vậy hiểu đúng về vai trò của cholesterol là gì?

Có nhiều người vẫn chưa hiểu cholesterol là gì

Cholesterol đóng vai trò rất quan trọng đối với sức khỏe con người. Cholesterol có mặt tại hầu hết các bộ phận của cơ thể con người, giúp cơ thể phát triển và hoạt động bình thường.

Cholesterol đóng vai trò trung tâm trong nhiều quá trình sinh hóa nhưng lại được biết đến nhiều nhất do liên hệ đến bệnh tim mạch gây ra bởi nồng độ cholesterol trong máu tăng.

b. Cholesterol hình thành từ đâu?

Có 2 nguồn hình thành cholesterol một là từ trong cơ thể tổng hợp, hai là từ thức ăn.

Có khoảng 75% cholesterol trong máu được sản xuất ở gan và các cơ quan khác trong cơ thể, phần còn lại là từ thức ăn. Cholesterol được sản xuất hàng ngày trong gan (nguồn gốc nội sinh), mỗi ngày từ 1,5g – 2g.

Nguồn gốc cholesterol ngoại sinh là từ việc ăn uống các chất mỡ động vật. Cholesterol được vận chuyển trong huyết tương của mọi động vật.

Cholesterol có 2 nguồn hình thành ra

Cholesterol hiện diện với nồng độ cao ở các mô tổng hợp nó hoặc có mật độ màng dày đặc, như gan, tủy sống, não và mảng xơ vữa động mạch.

Các loại thực phẩm có chứa cholesterol đều là các loại thức ăn có nguồn gốc từ động vật như thịt, sữa, lòng đỏ trứng, phù tạng động vật…

3. Có mấy loại Cholesterol?

Theo y học thì cholesterol được phân thành 2 loại chính là LDL – Cholesterol “xấu” và HDL- Cholesterol “tốt”. Ngoài ra còn có Lp(a) Cholesterol, một biến thể của LDL – Cholesterol.

a. LDL – Cholesterol (loại xấu) (Low density lipoprotein cholesterol)

LDL – cholesterol đóng vai trò vận chuyển hầu hết cholesterol trong cơ thể.

Nếu hàm lượng cholesterol này tăng nhiều trong máu thì có nguy cơ xuất hiện hiện tượng lắng đọng mỡ ở thành mạch máu (đặc biệt ở tim và phổi) gây xơ vữa động mạch.

Có 2 loại cholesterol là cholesterol xấu và cholesterol tốt

Các mảng xơ vữa này dần dần có thể gây hẹp hay tắc mạch máu, thậm chí có thể vỡ mạch máu đột ngột, dẫn đến các biến chứng nguy hiểm như nhồi máu cơ tim hay tai biến mạch máu não. Chính vì vậy LDL – cholesterol được gọi là cholesterol “xấu”.

Hàm lượng LDL – cholesterol tăng có thể phụ thuộc vào các yếu tố gia đình, chế độ ăn uống, các thói quen có hại cho sức khỏe như hút thuốc lá, không tập thể dục thường xuyên hoặc người mắc các bệnh cao huyết áp, đái tháo đường.

b. HDL – Cholesterol (loại tốt) (High-density lipoprotein)

HDL – Cholesterol chiếm khoảng 25 – 30% hàm lượng cholesterol có trong máu.

HDL – Cholesterol đóng vai trò vận chuyển cholesterol từ máu đi về gan đồng thời cũng đưa cholesterol ra khỏi các mảng xơ vữa động mạch, hạn chế gây ra các biến chứng tim mạch nguy hiểm. Vì vậy được gọi là cholesterol “tốt”.

c. Lp(a) Cholesterol

Lp(a) Cholesterol là một biến thể của LDL – Cholesterol. Hàm lượng Lp(a) Cholesterol trong máu tăng có thể dẫn đến các nguy cơ hình thành các mảng xơ vữa động mạch.

Lp(a) Cholesterol là một biến thể của LDL – Cholesterol

4. Tính chất của Cholesterol

Cholesterol là một chất béo steroid, mềm, màu vàng nhạt, có ở màng tế bào của tất cả các mô trong cơ thể.

Cholesterol kém tan trong nước; không thể tan và di chuyển ở dạng tự do trong máu. Vì vậy, cholesterol được vận chuyển trong máu bởi các lipoprotein; đó là các “va-li phân tử” tan trong nước và bên trong mang theo cholesterol và mỡ. Các protein tham gia cấu tạo bề mặt của mỗi loại hạt lipoprotein quyết định cholesterol sẽ được lấy khỏi tế bào nào và sẽ được cung cấp cho nơi đâu.

5. Dùng đông trùng hạ thảo làm giảm cholesterol trong máu

Dùng đông trùng hạ thảo có tác dụng làm giảm cholesterol trong máu. Nó giúp tăng cholesterol tốt (HDL) so với cholesterol xấu (LDL). Các nghiên cứu cho thấy dùng đông trùng hạt thảo thường xuyên và đúng cách sẽ giúp bảo vệ tim, gan, thận; làm giảm cholesterol xấu, giúp phòng ngừa bệnh về tim mạch.

Đông trùng hạ thảo có tác dụng làm giảm cholesterol xấu cho cơ thể

Quà Sức Khỏe TVT tổng hợp và biên soạn

 

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *