BỆNH RỐI LOẠN TIỀN ĐÌNH, NGUYÊN NHÂN VÀ CÁCH PHÒNG NGỪA

BỆNH RỐI LOẠN TIỀN ĐÌNH, NGUYÊN NHÂN VÀ CÁCH PHÒNG NGỪA

1. Bệnh rối loạn tiền đình là gì?

Rối loạn tiền đình (tiếng Anh là Vestibular Disorders) là những rối loạn có liên quan đến thăng bằng, xuất phát từ dây thần kinh số 8. Nếu bộ phận này bị tổn thương sẽ khiến thông tin dẫn truyền bị sai lệch và cơ thể bị mất thăng bằng, hoa mắt, chóng mặt, ù tai…

Tìm hiểu về dây thần kinh số 8

Dây thần kinh số 8 là thần kinh cảm giác, bao gồm hai phần, mỗi phần đảm nhận chức năng giác quan riêng:

  • Thần kinh ốc tai: chức năng cảm giác thính giác
  • Thần kinh tiền đình: chức năng cảm giác thăng bằng

Dây thần kinh số 8 xuất phát từ cầu não, đi vào xương đá qua lỗ ống tai trong, là đường truyền dẫn thông tin điều khiển hệ thống tiền đình giữ thăng bằng cho cơ thể.

Bệnh rối loạn tiền đình xuất phát từ dây thần kinh số 8 – Ảnh sưu tầm

2. Nguyên nhân rối loạn tiền đình

Theo tìm hiểu của Quà Sức Khỏe thì bệnh rối loạn tiền đình đến từ các nguyên nhân chủ yếu sau:

Viêm thần kinh tiền đình do siêu vi gây ra, viêm tiền đình, bệnh meniere, viêm mê nhĩ, rò ngoại dịch, u dây thần kinh 8, dị vật ống tai ngoài, viêm tai giữa cấp v.v.. Đây là các nguyên nhân thường gây ra rối loạn cơ quan tiền đình ngoại biên.

Trong khi đó, nguyên nhân gây ra hội chứng tiền đình trung ương thường gặp nhất là migraine, nhiễm trùng não, suy động mạch cột sống thân nền, xuất huyết não, nhồi máu não, chấn thương, u não, xơ cứng rải rác.

3. Ai có thể bị rối loạn tiền đình?

Rối loạn tiền đình là chứng bệnh thường gặp ở người cao tuổi. Tuy nhiên, hiện nay, chứng bệnh này có xu hướng ngày càng trẻ hóa, những người trẻ tuổi cũng có thể hoặc có nguy cơ bị mắc bệnh rối loạn tiền đình.

Bệnh rối loạn tiền đình tưởng không nguy hại nhưng nếu không điều trị sớm sẽ dễ gây ra những biến chứng và hậu quả nghiêm trọng, ảnh hưởng trực tiếp đến sức khỏe và cuộc sống của người bệnh.

Có 3 nhóm đối tượng dễ bị rối loạn tiền đình:

Bệnh rối loạn tiền đình ảnh hưởng xấu đến sức khỏe con người – Ảnh sưu tầm

a. Người cao tuổi

Người cao tuổi bị rối loạn tiền đình chiếm tỷ lệ khá cao nguyên nhân là do con người đến độ tuổi bắt đầu bị lão hóa cơ thể, một số cơ quan bị suy giảm chức năng.

b. Người làm việc trong môi trường căng thẳng

Những người làm việc trong môi trường áp lực cao, thường xuyên căng thẳng rất dễ bị rối loạn tiền đình. Những người có thói quen sinh hoạt không khoa học cũng là nhóm có nguy cơ bị mắc bệnh rối loạn tiền đình ví dụ những người thức khuya, những người ăn uống kiêng kem quá mức… Nhóm này thường là những lao động trí óc, nhân viên văn phòng, các chuyên gia hoặc kỹ sư v.v..

Nguyên nhân của việc căng thẳng:

Khi con người căn thẳng (stress) thì sẽ có thể sản sinh một lượng lớn Hormone Cortisol, gây ra một loạt các bệnh như cao huyết áp, tiểu đường, tim mạch… Điều này có thể dẫn đến việc gây tổn thương cho hệ thống thần kinh, trong đó có dây thần kinh số 8.

Khi dây thần kinh số 8 có vấn đề thì hệ thống tiền đình sẽ nhận được thông tin không chính xác và hoạt động không đúng yêu cầu, dẫn đến rối loạn.

Làm việc quá căng thẳng cũng là nguyên nhân gây nên bệnh rối loạn tiền đình – Ảnh sưu tầm

c. Phụ nữ mang thai

Phụ nữ đang trong thời kỳ mang thai cũng là đối tượng dễ bị rối loạn tiền đình.

Thường những người phụ nữ mang thai hay ốm nghén nên không thể ăn uống, nhất là 3 tháng đầu. Vì vậy, cơ thể không có đủ chất dinh dưỡng để nuôi cả mẹ lẫn con nên gây ra tình trạng thiếu máu lên não, gây choáng váng.

Ngoài ra, phụ nữ mang thai cũng có sự thay đổi về yếu tố tâm sinh lý rất nhiều ví dụ như lo lắng nhiều hơn, mệt mỏi nhiều hơn… Điều nay cũng sẽ ảnh hưởng không nhỏ đến bộ phận tiền đình, dễ dẫn tới hội chứng rối loạn tiền đình.

Phụ nữ mang thai khi bị rối loạn tiền đình cần chữa trị theo sự hướng dẫn hoặc chỉ định của bác sĩ để tránh các tác dụng phụ, dẫn đến nguy hiểm cho cả mẹ và thai nhi.

4. Cách phòng tránh bệnh rối loạn tiền đình

Hiện nay, rối loạn tiền đình cũng là bệnh phổ biến, rất thường gặp ở người già, người cao tuổi, nhân viên văn phòng… Nếu bị bệnh này, người bệnh sẽ vô cùng khó chịu, ảnh hưởng đến sức khỏe và chất lượng cuộc sống.

Cần có biện pháp phòng ngừa bệnh rối loạn tiền đình để có cuộc sống thoải mái, dễ chịu.

Một số cách đơn giản để phòng ngừa bệnh rối loạn tiền đình:

Tập thể dục để phòng ngừa bệnh rối loạn tiền đình – Ảnh sưu tầm

–           Tập thể dục thể thao đều đặn và hợp lý

–           Tránh lo âu, căng thẳng, stress. Suy nghĩ tích cực.

–           Không nên đọc sách khi ngồi trên tàu xe

–           Ăn uống chế độ dinh dưỡng hợp lý và đầy đủ. Nên uống đủ 2 lít nước mỗi ngày (đối với người lớn)

–           Không sử dụng hoặc lạm dụng các thức uống có chất kích thích như bia, rượu, café…

–           Không hút thuốc lá, thuốc lá điện tử

–           Đứng ngồi đúng tư thế, không nên quay cổ đột ngột hoặc thay đổi tư thế đứng lên ngồi xuống quá nhanh

–           Khi có các dấu hiệu của bệnh, cần đi bác sĩ để thăm khám và có hướng điều trị thích hợp, đặc biệt là phụ nữ mang thai.

 

5. Dùng đông trùng hạ thảo để ngăn ngừa bệnh rối loạn tiền đình

Đông trùng hạ thảo có tác dụng tăng cường lưu thông máu, đảm bảo máu trong dòng chảy vận động hiệu quả đến các bộ phận, đặc biệt là lên não, vì vậy giúp các bệnh nhân bị rối loạn tiền đình hạn chế hoa mắt, chóng mặt, mệt mỏi…

Dùng đông trùng hạ thảo để ngăn ngừa bệnh rối loạn tiền đình – Ảnh Quà Sức Khỏe

Sử dụng đông trùng hạ thảo thường xuyên và đúng cách sẽ ngăn ngừa được nhiều chứng bệnh trong đó có bệnh rối loạn tiền đình.

Quà Sức Khỏe TVT tổng hợp và biên soạn

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *