4 công dụng tuyệt vời của Đông Trùng Hạ Thảo

4 công dụng tuyệt vời của Đông Trùng Hạ Thảo

Đông Trùng Hạ Thảo là một loại thảo dược quý, được con người “săn đón” và tìm tòi. Sự khác biệt trong nguồn gốc (kết hợp từ động vật và thực vật) và sự đặc biệt trong công dụng mà đông trùng hạ thảo mang lại đã làm cho loại thực phẩm này quý và hiếm. Đông trùng hạ thảo, bản chất là dạng ký sinh của loài nấm Ophiocordyceps Sinensis thuộc nhóm nấm Ascomycetes trên cơ thể ấu trùng của một vài loài bướm trong chi Thitarodes Viette.

Ngày xưa, ở vùng núi cao hiểm trở Tây Tạng, trên độ cao 4000 – 5000m so với mực nước biển người ta mới có thể tìm được loại thảo dược này. Đông trùng hạ thảo xuất hiện đầu tiên trong y học cổ truyền Tây Tạng & Trung Hoa từ thế kỷ XV và đến đầu thế kỷ XVII. Tuy nhiên, ngày nay, nhờ vào sự tiến bộ của khoa học kỹ thuật và sự sáng tạo của con người, đông trùng hạ thảo được “đưa xuống núi” và nuôi cấy ở phòng thí nghiệm, trong những khu nuôi trồng công nghệ sinh học cao.

Đông trùng hạ thảo có rất nhiều công dụng đối với sức khỏe con người

Khi sử dụng đúng cách thì đông trùng hạ thảo sẽ phát huy hết những tác dụng tích cực của nó đối với sức khỏe con người. Có thể kể 4 công dụng tiêu biểu của đông trùng hạ thảo như sau:

1. Đông trùng hạ thảo với với hệ miễn dịch

Đông trùng hạ thảo giúp tăng cường hệ miễn dịch, điều tiết phản ứng miễn dịch từ tế bào Lympho, giúp tiêu diệt virus, vi khuẩn gây bệnh, cải thiện sức đề kháng.

Những nghiên cứu thực nghiệm đã chứng minh đông trùng hạ thảo có khả năng tăng cường hoạt động miễn dịch tế bào cũng như miễn dịch dịch thể. Cụ thể là tác dụng nâng cao hoạt tính của đại thực bào, điều tiết phản ứng miễn dịch của tế bào lympho B, ức chế chọn lọc hoạt tính của tế bào lympho T, làm tăng nồng độ các kháng thể IgG, IgM trong huyết thanh. Mặt khác, đông trùng hạ thảo còn là một vị thuốc ức chế miễn dịch có tác dụng chống sự loại bỏ tổ chức cấy ghép khá tốt.

Uống đông trùng hạ thảo mỗi ngày giúp tăng cường hệ miễn dịch cho cơ thể

2. Đông trùng hạ thảo đối với hệ hô hấp

Đông trùng hạ thảo đặc trị ho, làm sạch phổi khỏi tác nhân có hại từ môi trường. Đông trùng hạ thảo có tác dụng bình xuyễn, trừ đàm và phòng chống khí phế thũng. Chính vì vậy mà ngày xưa cổ nhân cho rằng đông trùng hạ thảo có khả năng “bảo phế, ích thận” và “dĩ lao khái”.

3. Đối với hệ tuần hoàn

Đông trùng hạ thảo có tác dụng làm giảm Cholesterol ổn định huyết áp, tăng cường lưu thông máu não giữ ổn định, điều chỉnh rối loạn nhịp tim, giúp ngủ ngon và sâu hơn. Uống đông trùng hạ thảo có thể giúp điều trị bệnh mất ngủ.

Đông trùng có tác dụng làm giãn những mạch máu, làm tăng lưu lượng tuần hoàn não và tim thông qua cơ chế hưng phấn thực thể M ở cơ trơn thành mạch. Mặt khác, đông trùng hạ thảo còn có khả năng điều hòa lipit máu, làm giảm lipoprotein, phòng ngừa xơ vữa động mạch.

Đông trùng hạ thảo là thức uống bồi bổ sức khỏe

4. Đối với hệ nội tiết

Đông trùng hạ thảo có tác dụng phục hồi chức năng thận, ngăn ngừa suy thận, thận yếu, hỗ trợ giải độc gan, giảm men gan. Đông trùng hạ thảo còn có tác dụng điều trị rối loạn nội tiết tố suy giảm chức năng tình dục, giảm ham muốn, vô sinh cho cả nam và nữ.

Trên động vật thực nghiệm, đông trùng hạ thảo có tác dụng làm tăng trọng lượng tuyến vỏ thượng thận và tăng tổng hợp các hormon tuyến này, đồng thời cũng có tác dụng tương tự như hormon nam tính và làm tăng trọng lượng tinh hoàn cũng như các cơ quan sinh dục phụ trên động vật thực nghiệm. Ngoài ra, đông trùng hạ thảo còn có tác dụng chống ung thư, chống viêm nhiễm, chống quá trình lão hóa và trấn tĩnh chống co giật.

Ngoài 4 tác dụng chính trên thì đông trùng hạ thảo còn có tác dụng tốt đối với phụ nữ. Đông trùng hạ thảo hỗ trợ làm đẹp ở phụ nữ, làm chậm quá trình lão hóa, tái tạo da, giảm sạm, nám nếp nhăn, điều hòa kinh nguyệt.

Quà Sức Khỏe TVT tổng hợp